Cảnh báo tình trạng cài đặt thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM

    Thời gian gần đây, nhiều khách hàng của ngân hàng Agribank chi nhánh Quảng Ninh khiếu nại tới ngân hàng cũng như cơ quan công an về tình trạng hụt tiền trong tài khoản thẻ ATM. 

Công an tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng tiến hành phối hợp với Agribank Quảng Ninh điều tra, xác minh nhằm ngăn chặn loại tội phạm sử dụng công nghệ đánh cắp thông tin thẻ ATM.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 20/12, Agribank Quảng Ninh nhận được thông tin một số khách hàng của ngân hàng bị rút trộm tiền trong thẻ ATM. Ngay sau đó, bộ phận chức năng của ngân hàng đã tổ chức rà soát toàn bộ camera giám sát tại các cây ATM trên địa bàn, phát hiện trong hai ngày 16 và 17/12, tại cây ATM khu vực phường Hồng Hải (thành phố Hạ Long), có 1 đối tượng nghi là người nước ngoài có dấu hiệu cài đặt thiết bị để trộm cắp thông tin dữ liệu thẻ.

Camera đã ghi lại được hình ảnh đối tượng và quá trình lắp đặt. Lực lượng chức năng đã thu hồi thiết bị trên. Qua hình ảnh camera do phía ngân hàng cung cấp, lực lượng chức năng xác định đối tượng nghi vấn trên có khả năng là một trong hai đối tượng đã cài đặt thiết bị để lấy cắp thông tin thẻ tại cây ATM, rồi thực hiện việc rút trộm tiền tại Hà Nội vào tháng 9 vừa qua.

Đồng thời, qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện có hàng trăm khách hàng đã bị mất trộm thông tin dữ liệu và đã có 10 khách hàng bị rút trộm với tổng số tiền trên 300 triệu đồng tại các cây ATM trên địa bàn.

Nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội trên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với ngành ngân hàng tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống thẻ đã phát hành, tiến hành phong tỏa các tài khoản giao dịch trong khoảng thời gian trên. Đồng thời, trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh về nội dung sự việc cũng như hình ảnh đối tượng nghi vấn để thông báo đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cây ATM, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Trước tình trạng trên, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi sử dụng thẻ ATM tại các cây rút tiền, nếu phát hiện thấy vấn đề khả nghi cần báo ngay cho công an hoặc các lực lượng chức năng./.

Thanh Hưng/VOV-Đông Bắc

Tags: lắp camera đà nẵng, lắp camera tại đà nẵng, lắp camera tại tam kỳ, lắp camera tại hội an.