Phá đường dây trộm cắp hơn 600 xe máy

Phá đường dây trộm cắp hơn 600 xe máy

TTO - Từ năm 2016 đến nay, đường dây gồm 7 ổ nhóm hoạt động trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận đã trộm cắp và tiêu thụ khoảng 600 xe máy các loại.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng PC54 thông tin kết quả phá án - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 28-11, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức thông tin về kết quả điều tra phá đường dây trộm cắp hàng trăm xe máy đưa ra nước ngoài tiêu thụ.

Theo đó, từ ngày 14 đến ngày 18-10, PC45 đã bắt giữ 29 đối tượng và triệu tập nhiều đối tượng có liên quan.

Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ đường dây trộm cắp xe máy này này phân chia khu vực để hoạt động phạm tội thành 7 nhóm khác nhau.

Trong số đó, ổ nhóm lớn nhất được xác định do Nguyễn Quang Định (37 tuổi, trú xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn) cầm đầu.

Nhóm này có 27 đối tượng hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn khu vực Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ sau đó tiêu thụ tại huyện Sóc Sơn.

Video tạm dừng

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự PC54, trao đổi về tình hình trộm cắp, tiêu thụ xe máy trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh khác - Clip: DANH TRỌNG

Theo Công an Hà Nội, Định hiện đang có lệnh truy nã về tội đánh bạc của Công an huyện Sóc Sơn năm 2015.

Sau khi bị truy nã, Định không ở nhà mà lẩn trốn, sinh sống tại nhà một người thân tại xã Kim Lũ. Tại đây, Định lắp camera để theo dõi và giám sát bên ngoài.

Khi đàn em trộm cắp được xe máy mang đến đây, quan sát camera nếu thấy không có vấn đề gì nghi ngờ thì Định mới mở cửa để mua bán xe và chỉ mua những xe có giá trị cao như SH, Lead, Airblade…

Sau khi mua xe của các đối tượng trộm cắp, Định liên lạc bán xe máy cho Nguyễn Văn Dũng (đang sống tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Ngoài ra Định còn bán xe cho một số đối tượng khác để mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trong quá trình điều tra ổ nhóm của Định, ban chuyên án phát hiện thêm các ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy hoạt động tại Hà Nội, Quảng Ninh và Tây Ninh.

Các ổ nhóm này do Đinh Thị Hòa (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), Hạ Văn Dũng (trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội), Nguyễn Văn Sỹ (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)… cầm đầu.

Ba đối tượng (từ trái qua phải) Nguyễn Quang Định (sinh năm 1980, Sóc Sơn, Hà Nội), Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1980, Đông Triều, Quảng Ninh), Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1975, Đông Triều, Quảng Ninh) - Ảnh: DANH TRỌNG

Trong các ổ nhóm tiêu thụ xe máy trộm cắp đáng chú có nhóm do Đỗ Quang Hà (trú tại Bình Phước) cầm đầu mua xem máy từ Hà Nội rồi mang sang Campuchia tiêu thụ.

Nhóm của Hà hoạt động tại các địa bàn TP.HCM, Bình Phước và Tây Ninh. Các đối tượng trộm cắp xe rồi gửi ôtô khách chạy tuyến Hà Nội - TP.HCM cho Hà.

Tiếp đó Hà thuê người vận chuyển xe trộm cắp được qua biên giới sang Campuchia tiêu thụ và thanh toán tiền mua bán xe trộm cắp qua tài khoản.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng PC45, cho biết quá trình điều tra, ban chuyên án vấp phải sự chống trả, ngăn cản quyết liệt từ các đối tượng.

Do có sự bao che của người thân nên một số đối tượng đã bỏ trốn khi biết đường dây trộm cắp bị lộ.

Đại tá Giáp cho biết thêm đến nay đã bắt giữ được hầu hết số đối tượng cầm đầu các ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe máy.

tuoitre.vn

Tags: lắp camera đà nẵng, lắp camera tại đà nẵng, lắp camera tại tam kỳ, lắp camera tại hội an.